Trang chủ / Blog Du Học Đức / Vì sao thu nhập cao nhưng người Đức có thói quen dùng đồ cũ?

Vì sao thu nhập cao nhưng người Đức có thói quen dùng đồ cũ?

Khi du học tại Đức, du học sinh có lẽ sẽ rất ngạc nhiên vì việc dùng đồ cũ đã trở thành thói quen lâu nay của những người dân tại quốc gia phát triển này. Đối với họ, đó là lối sống thực tế có tác động tích cực tới cuộc sống và môi trường sống xung quanh.

Nước Đức không chỉ có những chiếc xe ô tô sang trọng, những lâu đài tráng lệ mà chất lượng cuộc sống còn rất cao nữa. Tuy nhiên, có một sự thật bất ngờ rằng, tại Đức, dù người có thu nhập cao và cuộc sống sung túc đi chăng nữa, đa phần đều yêu thích việc sử dụng đồ cũ. Họ có thể vài năm không thèm shopping mua quần áo mới, các vật dụng trong nhà, thậm chí là cả xe hơi.

Cùng Edugo tìm hiểu tại sao họ lại có thói quen như vậy nhé!

1. Tiết kiệm chi tiêu

Hiển nhiên, việc không thường xuyên mua sắm đồ mới cùng phương châm thường chọn mua đồ cũ giúp người dân Đức tiết kiệm được kha khá chi phí sinh hoạt. Với khoảng tiền tiết kiệm này, họ sẽ dùng cho những việc khác thiết yếu hơn hay đề phòng rủi ro bất ngờ như ốm đau, bệnh tật,…

2. Ý thức bảo vệ môi trường

Người dân Đức đề cao ý thức bảo vệ môi trường. Người Đức cho rằng cách tốt nhất là bắt đầu từ những điều nhỏ trong cuộc sống hằng ngày, ví dụ như hạn chế mua quần áo mới.

Về lâu về dài, đây là thói quen giúp góp phần làm giảm lượng rác thải ra môi trường và phần nào kiềm hãm sự phát triển quá mức của các ngành công nghiệp – nguyên nhân chính thúc đẩy quá trình biến đổi khí hậu.

Ủng hộ cho ý thức của người dân, quốc hội Berlin đã từng đưa ra quan điểm hy vọng các mặt hàng như áo quần cũ và các đồ dùng đã qua sử dụng sẽ trở thành một xu hướng mua sắm mới. Do đó, họ đã lên kế hoạch mở cửa một số cửa hàng chỉ bán đồ cũ ở Berlin.

3. Hàng hóa chất lượng cao

Thực tế cho thấy, hàng hóa sản xuất tại Đức có chất lượng xếp loại bậc nhất thế giới. Có những chiếc bút bi rơi cắm xuống đất hơn 10 lần vẫn còn dùng tốt. Đặc biệt họ rất giữ gìn đồ đạc như là món vật quý trong nhà. Đó là lý do dù là đồ cũ nhưng vẫn còn giá trị sử dụng rất cao. Về quần áo, do tâm lý chung sử dụng đồ cũ nên người Đức luôn có ý thức giữ gìn áo quần của mình trong trạng thái tốt nhất.

4. Đồ cũ có “linh hồn”

Đối với người Đức những đồ vật đã được sử dụng có ký ức lịch sử. Các cửa hàng vintage ở khắp các thành phố tại Đức được giới trẻ ưa chuộng với những sản phẩm có vẻ ngoài toát lên chất “nghệ” và có thể giúp người sử dụng định hình phong cách riêng biệt, cá tính.

5. Nền tảng mua sắm đồ cũ tiện lợi

Tại Đức, thị trường bán xe ô tô cũ khá phát triển. Việc giao dịch thường được đăng lên mạng và các giao dịch được thực hiện thông qua các trang website điện tử có tiếng. Họ trao đổi mọi thứ online và sau đó sẽ gặp nhau để tiến hành các thủ tục giao dịch trực tiếp.

eBay https://www.ebay.com/ và eBay Kleinanzeigen https://www.ebay-kleinanzeigen.de/ là 2 nền tảng mua sắm trực tuyến phổ biến nhất tại Đức. Trên các nền tảng này, người Đức có thể dễ dàng tìm mua được các món đồ cũ chuẩn gu một cách nhanh chóng. Chưa kể vấn đề giao dịch cũng rất linh hoạt và thoải mái kể cả khi bạn mua xe hơi cũ.

Cùng theo dõi EuroCentre để cập nhật nhiều hơn những thông tin du học nghề Đức và văn hóa Đức bạn nhé!