Trang chủ / Blog Du Học Đức / NEUSCHWANSTEIN – LÂU ĐÀI CỔ TÍCH TRONG ĐỜI THỰC, ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN TẠI ĐỨC

NEUSCHWANSTEIN – LÂU ĐÀI CỔ TÍCH TRONG ĐỜI THỰC, ĐIỂM DU LỊCH HẤP DẪN TẠI ĐỨC

Nằm trong top những tòa lâu đài được tham quan nhiều nhất trên thế giới, Neuschwanstein là hiện thân cho lối kiến trúc thần tiên và cách tân lãng mạn của Đức vào thế kỉ 19. Đây cũng chính là hình mẫu của tòa lâu đài trong câu chuyện cổ tích Công chúa ngủ trong rừng nổi tiếng của Disneyland. 

Cùng Educareer tìm hiểu 6 sự thật thú vị dưới đây về tòa lâu đài này nhé!

1.Tên gọi

Trong suốt cuộc đời của mình, vua Ludwig II đã gọi cung điện là ‘Neue Burg Hohenschwangau’, tên giống với lâu đài Hohenschwangau gần đó, nơi ông đã trải qua phần lớn thời thơ ấu. Hohenschwangau được tô điểm bằng những cảnh truyền thuyết thời trung cổ mà Ludwig II muốn mô phỏng trong lâu đài mới của mình, ví dụ như trong các tác phẩm nghệ thuật miêu tả các nhân vật của các vị vua, hiệp sĩ, nhà thơ và người yêu.

Cụ thể, ba nhân vật có ý nghĩa đối với nhà vua – nhà thơ Tannhäuser, ‘Vua Chén Thánh’ Parzival và con trai của ông, Lohengrin, ‘Hiệp sĩ thiên nga’. Cái tên Neuschwanstein là một từ liên quan đến nhân vật cuối cùng và có nghĩa đen là “Viên đá thiên nga mới” xuất phát từ một trong những vở opera của Wagner ‘The Swan Knight’.

2.Việc xây dựng lâu hơn sáu lần so với dự kiến

Khi việc xây dựng lâu đài bắt đầu vào năm 1869, vua Ludwig II ở Bavaria, người khởi xướng dự án, ước tính rằng tòa nhà sẽ mất 3 năm để hoàn thành. Nhưng do bản  thiết kế đầy tham vọng và vị trí xây dựng bấp bênh trên đỉnh núi, dự án mất nhiều thời gian hơn.

Mãi đến khi vua Lugwig II qua đời vào năm 1886, tòa lâu đài vẫn chưa hoàn thành. Chỉ mới xây dựng được 14 căn phòng, mỗi phòng một kiểu kiến trúc. Sau 17 năm xây dựng tính đến ngày vua Lugwig II băng hà, ông chỉ ở trong lâu đài vỏn vẹn có 172 ngày. Sau khi nhà vua qua đời, tháp vuông và căn nhà hiệp sĩ được hoàn thành một cách đơn giản hơn, còn nhà cầu nguyện không được xây dựng như phác thảo thiết kế lúc đầu.

3.Nơi lưu trữ tác phẩm nghệ thuật trong Thế chiến II

Hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời đã được lưu trữ tại tòa lâu đài này trong Thế chiến II. Lâu đài này được coi là một địa điểm lý tưởng cho việc cất giấu bí mật nghệ thuật vì cách xa thủ đô Berlin, nơi thường xuyên bị ném bom và gần biên giới Áo. Khi Paris được giải phóng, những người lính đã phục hồi lại các tác phẩm nghệ thuật, bao gồm tác phẩm điêu khắc Rodin phát hiện ra trong khu rừng gần đó. Để tìm hiểu thêm về câu chuyện lịch sử hấp dẫn này, bạn có thể xem bộ phim Monument Men được sản xuất năm 2014.

4.Trang trí lấy cảm hứng từ các vở opera của Wagner

Nhiều bức ảnh trong lâu đài được lấy cảm hứng từ các vở opera của Richard Wagner, hay đúng hơn là những câu chuyện thời trung cổ đã truyền cảm hứng cho các tác phẩm này. Những câu chuyện về tình yêu, cảm giác tội lỗi, sám hối và cứu rỗi là những chủ đề trong các bức tranh treo tường của lâu đài. Vua Ludwig II là một người bạn thân của Wagner và ân nhân của ông; thậm chí người ta còn cho rằng ông xây dựng  Neuschwanstein như một đài tưởng niệm cho nhà soạn nhạc.

5.Công nghệ hiện đại trong lâu đài cổ

Mặc dù lâu đài lấy cảm hứng từ kiến trúc của thời trung cổ, Ludwig II đảm bảo rằng nó được trang bị tất cả các công nghệ mới nhất của thời đại. Có nước chảy trong suốt, bao gồm nước nóng và lạnh trong bếp, hệ thống chuông điện cho người hầu, điện thoại, hệ thống sưởi ấm trung tâm không khí nóng và thang máy. Hơn nữa, tất cả những điều này là vào thời điểm mà công nghệ chưa phát triển như bây giờ. Lâu đài cũng được xây dựng với cần cẩu chạy bằng hơi nước vì vị trí tòa nhà rất khó tiếp cận.

6. Địa điểm du lịch nổi tiếng thứ 3 của Đức năm 2017

Năm 2017, lâu đài Neuschwanstein được bầu chọn là địa điểm du lịch nổi tiếng thứ 3 của nước Đức. Đối với nhiều người, mục đích du lịch Đức chỉ là để được nhìn thấy tòa lâu đài nổi tiếng này. Trong mỗi mùa khác nhau, khung cảnh ngoạn mục của lâu đài chính là lý do tại sao nó lại được yêu thích đến vậy.

Du học sinh Đức đừng bỏ qua địa điểm du lịch hấp dẫn này khi học tập và sinh sống tại Đức nhé!