Trang chủ / Blog Du Học Đức / HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC – NHỮNG THAY ĐỔI TỪ NĂM 2020

HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC – NHỮNG THAY ĐỔI TỪ NĂM 2020

Từ năm 2020 sẽ không còn hình thức đào tạo nghề điều dưỡng chăm sóc người già mà thay vào đó là chương trình đào tạo nghề điều dưỡng chung. Tuy nhiên, đây lại là một lợi thế vì học viên sẽ có nhiều kiến thức và kĩ năng hơn trong ngành điều dưỡng ngay sau khi kết thúc chương trình này.

NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG ĐƯỢC ĐỊNH HÌNH LẠI

Từ tháng 1 năm 2020, một chương trình đào tạo mới với tên gọi “Chuyên viên chăm sóc/ điều dưỡng” đã thay thế 3 chương trình đào tạo hiện có (Đào tạo nghề Điều dưỡng chăm sóc người già, Điều dưỡng chăm sóc người bệnh và Điều dưỡng nhi khoa). 

Việc kết hợp này là một điểm cộng lớn cho học viên trong ngành chăm sóc điều dưỡng bởi đa dạng cơ hội làm việc như: điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, chăm sóc người già tại viện dưỡng lão, điều dưỡng nhi khoa…

CHƯƠNG TRÌNH HỌC LÝ THUYẾT 

Năm nhất

Trước tiên, các kĩ năng cá nhân và xã hội là đặc thù của nghề điều dưỡng. Là một điều dưỡng viên, bạn sẽ cần tiếp xúc hàng ngày với người bệnh, giữ liên lạc, tư vấn cho người nhà bệnh nhân, cung cấp các thông tin riêng tư và đáng tin cậy. Do vậy, bạn sẽ được học ở trường cách cư xử đúng chuẩn đạo đức va luật pháp. Những bài học về giá trị và chuẩn mực quan trọng trong công việc, ví như cách xử lý các vấn đề khác biệt về văn hóa và tín ngưỡng cũng là một nội dung đáng lưu ý trong chương trình học.

Thứ hai, học viên cần học làm quen các phương pháp chăm sóc khác nhau.

Bạn sẽ được làm quen với các phương pháp chăm sóc khác nhau và biết cách ứng dụng các phương pháp này tùy theo từng mục đích. Ví dụ, với công việc tìm hiểu sơ yếu lý lịch, bạn trò chuyện với người lớn tuổi về thói quen và kinh nghiệm sống của họ hoặc cùng họ các bức hình cũ. Bằng cách này, bạn và người lớn tuổi sẽ làm quen và hiểu về nhau nhanh hơn, các bệnh nhân mắc các vấn đề về trí nhớ có thể đánh thức các kí ức “bị ngủ quên”. 

Thứ ba, lên kế hoạch, ghi chép và đánh giá các phương pháp chăm sóc.

Trước khi thực hiện các biện pháp chăm sóc, bạn cần học cách lên kế hoạch. Bạn cần biết được nhu cầu của bệnh nhân là gì. Sau ca làm việc, bạn sẽ ghi chép lại quá trình chăm sóc và đánh giá các phương pháp này, qua đó bạn sẽ có những điều chỉnh, thay đổi tương ứng để việc điều dưỡng được cải thiện trong tương lai.

Năm hai

Y học đại cương: Người lớn tuổi cần uống các loại thuốc đặc thù cho từng giai đoạn khác nhau, do vậy, bạn cần nắm vững kiến thức y học đại cương. Bác sĩ phụ trách sẽ đưa cho bạn hướng dẫn sử dụng và liều dùng, nhiệm vụ của bạn sẽ là phân phát thuốc.

Hỗ trợ người cao tuổi trong sinh hoạt: Bạn sẽ học được cách hỗ trợ người cao tuổi trong việc thiết kế không gian sống và lên kế hoạch cho một ngày hoạt động. Để làm được việc này, bạn cần hiểu về môi trường sống cá nhân và hoàn cảnh xã hội tương ứng để áp dụng một cách linh hoạt.

Phục hồi chức năng: Bạn sẽ được học các phương pháp phục hồi chức năng khác nhau và hiểu các ứng dụng chúng. Việc thực hiện các phương pháp này là cần thiết để giúp người cao tuổi có thể lấy lại được các khả năng bị mất đi do chứng đãng trí.

Năm ba

Hiểu mô hình làm việc: Ngoài các công việc của một điều dưỡng viên, những việc bạn cần làm trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp nói chung cũng là học phần trong chương trình đào tạo. Việc này bao gồm các quá trình khác nhau trong doanh nghiệp ví dụ như quản lý chất lượng, hành chính, kĩ thuật,…Bạn sẽ hiểu được cách các bộ phận khác nhau liên kết, phối hợp hoạt động với nhau.

Khung quy định theo pháp luật và cơ quan tổ chức: Công việc của Điều dưỡng viên/ Chăm sóc người già được quy định bởi khung quy định pháp lý và dựa theo cơ quan tổ chức. Bạn sẽ học các quy định này ở trường nghề để quản lý đảm bảo chất lượng trong việc chăm sóc người cao tuổi.

Kì thi quốc gia cuối khóa: Bạn sẽ tham dự một kì thi quốc gia cuối khóa vào cuối năm học thứ 3. Kì thi gồm phần thi nói, thi viết và phần thực hành.

CHƯƠNG TRÌNH THỰC HÀNH

Trong năm học đầu tiên, bạn sẽ được làm quen với cơ sở đào tạo thực hành của mình và có cái nhìn tổng quan về nhiệm vụ và công việc hàng ngày của một điều dưỡng viên/ chăm sóc người già. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô ở cơ sở đào tạo thực hành, bạn sẽ giúp đỡ người cao tuổi trong việc chăm sóc và đưa họ tới các buổi thăm khám và trị liệu của bác sĩ. Bạn học các phương pháp y khoa và trị liệu đơn giản như đo huyết áp, đo nhiệt độ.

Với phần thực hành, bạn sẽ đảm nhiệm các một phần công việc hàng ngày và làm việc một cách độc lập. Bạn sẽ tư vấn, đồng hành và chăm sóc người cao tuổi, tự thực hiện các biện pháp trị liệu y khoa – dưới sự kiểm soát của thầy cô tại trường.

Trong năm học cuối, bạn sẽ làm việc độc lập. Lên thời gian biểu cho người lớn tuổi, ghi chép lại công việc và đánh giá từng trường hợp chăm sóc. Bạn sẽ tự đảm nhiệm các công việc chăm sóc cá nhân của ngày và có thể thực hiện việc chăm sóc tại nhà. Bạn sẽ được hướng dẫn trong việc chuẩn đoán y khoa và thực hiện trị liệu.

Tổng hợp: Mai Phương