Trang chủ / Blog Du Học Đức / 8 thay đổi mới trong tháng 11 tại Đức mà du học sinh nên biết

8 thay đổi mới trong tháng 11 tại Đức mà du học sinh nên biết

Bên cạnh các quy tắc mới nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid19, người nước ngoài sống tại Đức cũng cần lưu ý một số thay đổi trong tháng 11.

Cùng EuroCentre tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.Các quy tắc phòng dịch mới

Trong một nỗ lực để đưa đại dịch coronavirus trở lại trong tầm kiểm soát, chính phủ Đức và các quốc gia liên bang đã đồng ý thực hiện một đợt ngăn chặn thứ hai, có giới hạn. Các hạn chế mới có hiệu lực vào ngày 2 tháng 11 và sẽ được duy trì cho đến ít nhất là cuối tháng. Các biện pháp mới bao gồm:

  • Chỉ hai hộ gia đình được phép gặp gỡ nơi công cộng (tối đa 10 người)
  • Đóng cửa nhà hàng, quán rượu, câu lạc bộ và quán bar, ngoại trừ bán đồ mang đi
  • Đóng cửa các cơ sở giải trí và văn hóa bao gồm bảo tàng, nhà hát, nhà hát opera, rạp chiếu phim, công viên giải trí, hồ bơi, câu lạc bộ thể thao, phòng tập thể dục và nhà thổ
  • Đóng cửa các tiệm thẩm mỹ, tiệm mát-xa, tiệm xăm (không phải tiệm làm tóc)
  • Chỉ được phép lưu trú qua đêm “cần thiết và rõ ràng là không du lịch”
  • Làm việc tại nhà để tiếp tục mọi lúc mọi nơi có thể

2.Sắc lệnh kiểm dịch mới dành cho du khách từ các khu vực nguy cơ nước ngoài

Kể từ ngày 8 tháng 11, Đức cũng dự kiến sẽ thực hiện các quy tắc cách ly mới đối với du khách trở về từ nước ngoài hoặc các khu vực được Viện Robert Koch phân loại là khu vực nguy cơ. Chính phủ liên bang đã cung cấp một sắc lệnh kiểm dịch mẫu đóng vai trò như một “viện trợ làm việc chung”.

Trong số đó, giảm tổng thời gian cách ly xuống 10 ngày và quy định rằng nó chỉ có thể được kết thúc bằng xét nghiệm coronavirus âm tính vào ngày thứ năm sau khi nhập cảnh – nhưng các quy định chính xác có thể khác nhau giữa các tiểu bang. Do đó, du khách nên liên hệ với cơ quan có liên quan tại tiểu bang điểm đến của họ để tìm hiểu các quy định chính xác.

3.Sân bay BER đi vào hoạt động

Sau chín năm trì hoãn và sáu ngày khai trương bị bỏ lỡ, Sân bay Berlin Brandenburg “Willy Brandt” – hay gọi tắt là BER – cuối cùng được khai trương vào ngày 31 tháng 10. Các máy bay Lufthansa và Easyjet đầu tiên sẽ hạ cánh tại sân bay mới vào ngày 31 tháng 10 và Sân bay Tegel cũ sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 8 tháng 11.

4.Hệ thống thang điểm dinh dưỡng trên thực phẩm

Từ đầu tháng 11 trở đi, người tiêu dùng sẽ dễ dàng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Hệ thống điểm dinh dưỡng, được gọi là “Nutri-Score”, cuối cùng cũng sẽ xuất hiện trên bao bì thực phẩm ở Đức, cho phép người tiêu dùng xem nhanh liệu một sản phẩm có nằm trong chế độ ăn uống lành mạnh hay không. Hệ thống tính điểm kết hợp năm cấp độ, chữ cái màu sắc từ A màu xanh lá cây đến chữ E màu đỏ và có tính đến đường, muối và chất béo cũng như các thành phần được khuyến nghị như chất xơ.

5.Hạn chót đổi bảo hiểm xe

Nếu bạn muốn thay đổi bảo hiểm xe hơi của mình, ngày 30 tháng 11 là hạn chót hàng năm để chuyển đổi giữa các nhà cung cấp. Hầu hết các hợp đồng bảo hiểm xe hơi ở Đức đều có hiệu lực trong một năm và có điều khoản chấm dứt một tháng.

Điều này có nghĩa là nhà cung cấp của bạn phải nhận được thông báo chấm dứt của bạn trước ngày 30 tháng 11 nếu bạn muốn chuyển sang một công ty bảo hiểm mới (có khả năng rẻ hơn) vào ngày 1 tháng 1 năm 2021. Nếu bạn bỏ lỡ hạn chót này, bạn phải tiếp tục với nhà cung cấp hiện tại thêm 1 năm nữa.

6.Thay đổi về kê đơn thuốc

Trước đây, các dược sĩ ở Đức là những người thường chỉ định liều lượng của đơn thuốc và đưa ra những lời khuyên thiết thực khác về thuốc. Tuy nhiên, từ ngày 1 tháng 11 năm 2020 trở đi, chỉ bác sĩ mới có thể chỉ định liều lượng. Điều này có nghĩa là bác sĩ của bạn sẽ có nghĩa vụ ghi liều lượng trên đơn thuốc của bạn trước khi bạn mua thuốc tại hiệu thuốc.Lý do cho sự thay đổi là số lượng người đặt thuốc theo toa trực tuyến tăng lên.

7.Luật năng lượng tòa nhà mới có hiệu lực

Một thành phần khác trong gói khí hậu của chính phủ Đức sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11 – Đạo luật Năng lượng Tòa nhà, nhằm giảm mức tiêu thụ năng lượng của các tòa nhà thông qua các hệ thống hiệu quả hơn và cách nhiệt kết cấu.

Luật pháp quy định rằng chủ sở hữu của các tòa nhà hiện có phải tuân thủ một số nghĩa vụ trang bị và thay thế. Ngoài ra, luật còn có các quy định về việc chia sẻ năng lượng tái tạo phải được sử dụng để sưởi ấm hoặc làm mát trong một tòa nhà mới.

8.Chứng minh thư dành cho công dân EU

Từ ngày 2 tháng 11, các cơ quan cấp hộ chiếu và hành chính ở Đức (chẳng hạn như văn phòng công dân) cũng sẽ có thể cấp eID cho công dân EU. Các loại thẻ mới này không thay thế chứng minh nhân dân; thay vào đó, họ cho phép công dân EU chứng minh danh tính của họ trên internet một cách an toàn, chẳng hạn như khi thực hiện các khoản vay.

Để được cấp thẻ eID, công dân EU cần xuất trình giấy chứng nhận đăng ký và giấy thông hành như hộ chiếu hoặc thẻ căn cước cho cơ quan cấp địa phương của họ. Tấm eID có giá khoảng 30 euro.

Nguồn: iamexpat.de